Home / Uncategorized / Nhạc lý cơ bản cho người mới bắt đầu

Nhạc lý cơ bản cho người mới bắt đầu

Với người mới bắt đầu học Piano, kiến thức nhạc lý cơ bản là một điều không thể thiếu. “Nhạc lý” nghe có vẻ khô khan nhưng lại là là kiến thức nền tảng cho bất cứ ai muốn học nhạc cụ đều không thể bỏ qua. Nhạc lý giúp bạn hiểu về các nốt nhạc, hợp âm, giai điệu để phối hợp với nhau. Qua đó bạn có thể sử dụng âm nhạc một cách tự nhiên và dễ dàng hơn.

1: Nốt nhạc:

 Khi các rung động trong không khí với một tần số và rung động nhất định tạo ra âm thanh. Các sóng âm rung động nhanh tạo ra các nốt cao. Và ngược lại các nốt trầm sẽ là những rung động chậm hơn của sóng âm.

Có 7 nốt nhạc cơ bản trên phím đàn Piano: Đô, Rê, Mi, Pha, Son, La, Si. Với các kí hiệu tương tự C, D, E, F, G, A, B. Những phím trắng được xếp liền kề bên dưới. Các phím đen chia thành cụm 2,3 liên tiếp nhau và nằm phía trên phím trắng. Nốt nhạc trên phím đen phân đa là nốt thăng <#> và giáng <b>.

Ở giữa cụm 2 phím đen liền kề có một nốt trắng là nốt Rê <D>. Từ đó bạn có thể dễ dàng tìm được vị trí đặt ngón và vị trí các nốt còn lại. Với người mới bắt đầu học nhạc lý Piano cơ bản, hãy lấy các nốt nhạc bạn nhớ làm mốc. Sau đó quan sát và nhớ những nốt khác. Khi đã nhớ được hết các nốt. bạn có thể nhìn bản nhạc, di chuyển bàn tay mà không cần nhìn vào nó.

 

2: Hợp âm

Nhạc lý Piano cơ bản cho người mới bắt đầu cũng tương tự như đàn Organ hay Guitar. Với 7 nốt nhạc : Đô, Rê, Mi, Pha, Son, La, Si có thể tạo thành một bản nhạc với nhiều hợp âm khác nhau.

 2 loại hợp âm phổ biến nhất trong cá bản nhạc là hợp âm trưởng / thứ. Hợp âm trưởng được kí hiệu bằng các chữ cái in hoa. Các hợp âm thứ cũng tương tự, tuy nhiên được đính kèm chữ “m” ở sau.

Hợp âm thăng / giáng: Nếu phía sau các hợp âm trưởng / thứ có dấu <#> hay <b> thì đó được gọi là hợp âm thăng giáng.

Còn nhiều loại hợp âm khác. Tuy nhiên đây là bài viết về nhạc lý Piano cho người mới bắt đầu. Vì vậy sẽ bài viết sẽ  không đi sâu về vấn đề này tránh gây nhiễu thông tin cho bạn đọc.

3:  Trường độ nốt nhạc

Từ các bậc tiểu học, trong các giờ học âm nhạc chăc hẳn bạn đã được học rằng :

 

Sẽ có những bạn hỏi khi học đàn Piano có cần phải đọc được khuông nhạc không ? Có những bé nhỏ tuổi khi chưa biết đọc vẫn có thể chơi được đàn Piano. Giống như 2 người khi học ngôn ngữ. Một người không biết đọc vẫn có thể nói. Một người vừa biết đọc vừa biết nói. Tuy vậy bạn có thể thấy giữa 2 người này có khoảng cách rất xa nhau. Và bạn đã có câu trả lời rồi đó !

Trên đây là những kiến thức nhạc lý Piano cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi bắt đầu dấn thân vào con đường học Piano. Để được đào tạo bài bản và chơi đàn Piano huyên nghiệp hơn. đừng quên đăng kí ngay cho mình một khóa học đàn Piano của trung tâm âm nhạc Upponia.

 

Tham khảo phương pháp học Piano Organ hiệu quả qua bài học thử MIỄN PHÍ. 

https://www.youtube.com/watch?v=EBUAIBjDqVU

Giao lưu với hội những người cùng yêu Piano Organ qua group Học Piano Organ cùng nhau

___________________|||___________________

Trung Tâm Âm Nhạc & Giáo Dục Upponia

Cơ sở 1: Số 149 đường Linh Đông, Tp Thủ Đức

Cơ sở 2: Số 51 đường A, Trung Tâm Hành Chính Dĩ An. Bình Dương.

Điện Thoại: 0937557847

Trang web: Upponia.com

 

 

About Hoang Anh

Check Also

Học Piano online và những khó khăn thường gặp

   Trong thời kì dịch bệnh hiện nay. Phương pháp học trực tuyến là giải …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *