Home / Uncategorized / Học Piano có khó không và mẹo học Piano

Học Piano có khó không và mẹo học Piano

Câu hỏi của tất cả bạn học viên bắt đầu tìm hiểu về Piano chính là học Piano có khó không? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần biết bản chất của việc học Piano là gì?

Piano là một môn học được xem là môn năng khiếu?

Ngày trước chỉ có các gia đình khá giả hay giới quý tốc mới có thể học Piano. Vì chi phí dành cho môn học này không hề rẻ. Khi đàn điện chưa được phổ biến. Thì cách duy nhất để học được Piano chính là mua cho mình một cây đàn cơ, đó cũng chính là lý do rất lớn khiến chi phí học trở nên mắc mỏ như vậy.

Ngày nay khi mọi thứ trở nên dễ dàng hơn thì chỉ với 1 triệu đã có thể tham gia khoá học không cần mua đàn, có thể mỗi ngày đến trung tâm học, 1 tuần học 6 buổi còn được thầy cô khen là chăm chỉ. Nói đến đây chắc hẳn bạn đã biết trung tâm âm nhạc nào rồi đúng không.

Quay lại vấn đề chính. Vậy chọ Piano là học như thế nào. Piano cơ bản có 2 điều quan trọng, chỉ cần nắm được 2 thứ này thì có thể tự tin đàn bất cứ bản nhạc cơ bản nào. Đó là nốt và nhịp.

Nốt nhạc là gì?

Trong âm nhạc, nốt nhạc có 2 ý nghĩa chính:

Nó là một ký hiệu dùng ký hiệu âm nhạc(♪, ♩) để biểu thị thời gian tương đối về độ cao của âm thanh;

Một âm thanh cao độ của chính nó.

Để ghi lại một bản nhạc một cách chính xác, người ta dùng sử dụng các ký hiệu âm nhạc như khuông nhạc, khóa nhạc… và nốt nhạc. Nốt nhạc giúp nhận biết được cao độ và trường độ của âm thanh.

Để ghi lại độ cao thấp của âm thanh người ta dùng 7 âm, thứ tự từ thấp đến cao là: Do (C), Re (D), Mi (E), Fa (F), Sol (G), La (A), Si (B). Nốt thứ 8, hay quãng tám, có tên giống hệt như nốt thứ nhất, nhưng gấp đôi tần số so với nốt thứ nhất. Để phân biệt, người ta thường ghép chữ cái Latin ký hiệu nốt và số thứ tự. Ví dụ, Nốt La (440 Hz) được ký hiệu là A4.

Sẽ khá khó nhớ nếu bạn cố gắng nhớ hết vị trí của 88 nốt nhạc trên đàn cũng như trên bản nhạc.

Mách bạn cách nhớ nốt nhạc nhanh chóng mà không tốn nhiều công sức nhé.

Đừng cố gắng học bài Kiss The Rain ngay ngày đầu học đàn. Hãy bắt đầu nhẹ nhàng với những bản nhạc chỉ với 3 nốt nhạc như bài Đàn lên nhé. Chỉ cần nhớ chính xác vị trí các nốt như Do 4, Mi 4 và Sol 4 thì rất dễ dàng để bạn tính những nốt tiếp theo.

Nhiều bạn bảo rằng thật khó để nhớ các nốt nhạc trên đàn và câu trả lời bạn thường nhận được. Giống với câu trả lời khi hỏi làm sao nhớ vị trí nốt trên bản nhạc.

Câu trả lời thường là: “ Hãy tập nhiều tự động nhớ”

Nhưng ở Upponia không phải như vậy. Với tiêu chí giúp những bạn không có năng khiếu vẫn có thể chơi Piano một cách dễ dàng. Thì việc luyện tập chỉ để bạn nhuần nhuyễn với Piano. Thầy cô ở Upponia sẽ chỉ bạn những mẹo mà chắc hẳn không ai muốn chỉ cho bạn để giúp bạn học Piano một cách dễ dàng hơn.

Bật mí một ít skill như các nhớ nốt nhạc trên đàn và trên bản nhạc qua video sau nhé.

Cách học này được áp dụng cho tất cả học viên tại Upponia từ 4 đến trên 60 tuổi và mọi người chỉ mất 1 buổi học để có thể nhớ hết nốt nhạc trên đàn đấy.

Vậy còn nhịp là gì?

Đây là yếu tố thứ hai để trả lời cho câu hỏi học Piano có khó không.

Nhịp (hay trường canh, tiết nhịp; tiếng Anh: bar, measure) là những khoảng cách thời gian được chia đều trong tác phẩm âm nhạc. Trong ký âm, nhịp được định ra bởi vạch nhịp và ô nhịp.<1> Ô nhịp là một phần của khuông nhạc được xác định bởi số phách cho trước; mỗi phách ứng với một hình nốt cụ thể. Về hình thức, mỗi ô nhịp được giới hạn bởi các vạch nhịp.

Hay nói một cách dễ hiểu nhịp sẽ cho bạn biết nốt nhạc kéo dài bao lâu.

Khi hiểu được nhịp bạn sẽ biết nên đánh nốt nhạc vào thời điểm nào và kéo dài nó trong bao lâu. Về nhịp thì đàn càng nhiều bạn càng tốt hơn. Tuy nhiên vẫn có nhiều cách để giúp quá trình học nhẹ nhàng hơn. Ví dụ như cách nhịp chân sao cho đúng.

Nếu chưa biết cách nhịp chân hoặc còn băn khoăn về tác dụng của nó thì bạn có thể xem qua bài viết Vì sao phải nhịp chân khi đàn Piano và Organ nhé.

Nhìn chung học Piano cơ bản cũng chỉ có 2 yếu tố cốt lõi là nốt và nhịp. Chỉ cần hiểu và áp dụng được thì câu hỏi học Piano có khó không sẽ có ngay câu trả lời.

Tham khảo phương pháp học Piano Organ hiệu quả qua bài học thử MIỄN PHÍ. 

Giao lưu với hội những người cùng yêu Piano Organ qua group Học Piano Organ cùng nhau

___________________|||___________________

Trung Tâm Âm Nhạc & Giáo Dục Upponia

Cơ sở 1: Số 149 đường Linh Đông, Tp Thủ Đức

Cơ sở 2: Số 51 đường A, Trung Tâm Hành Chính Dĩ An. Bình Dương.

Điện Thoại: 0937557847

Trang web: Upponia.com

About Hoang Anh

Check Also

Hợp âm Nàng thơ – Hoàng Dũng

Trong thời gian gần đây, ca khúc “ Nàng thơ” với giai điệu êm ái …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *